DSR-007 ต่อบ้านเติมฝัน @ วันที่ 7 กันยายน 2561 @ พบผู้นำคนพิการพื้นที่จังหวัดนนทบุรี คุณธีรยุทธ สุคนธวิท และคุณภพต์ เทภาสิต: สวัสดีครับทุกท่าน หลังจากที่ผมได้เดินสายพบกับคณะอาจารย์ครบทั้ง 5 มหาวิทยาลัยแล้ว ในกิจกรรมประสานงานนี้ผมยังมีนัดพบกับผู้นำคนพิการตามพื้นที่ 4 จังหวัดด้วยครับ ซึ่งในวันนี้ผมได้มาพบกับ พี่ธีรยุทธ สุคนธวิท (ผอ.ศูนย์การดำรงชีวิตอิสระคนพิการจังหวัดนนทบุรี) และคุณภพต์ เทภาสิต (นายกสมาคมคนพิการนนทบุรี) เพื่อความร่วมมือในโครงการ "ต่อบ้านเติมฝัน" ของ SC ASSET บริหารจัดการโดย Ashoka Thailand ซึ่งเป็นอีกโครงการที่มีลักษณะความร่วมมือกับหลายหน่วยงานแบบองค์รวม คือ เอกชน มูลนิธิ มหาวิทยาลัย องค์กรคนพิการ ที่จะช่วยกันร่วมมืดกันปรับปรุงบ้านให้คนพิการและผู้สูงอายุ จำนวน 80 หลังคาเรือน ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด (กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา) .....อ่านต่อ

DSR-006 ต่อบ้านเติมฝัน @ วันที่ 6 กันยายน 2561 @ พบคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพสวัสดีครับทุกท่าน ในระหว่างนี้ในส่วนงานกิจกรรมประสานงานเดินสายพบกับคณะอาจารย์ทั้ง 5 มหาวิทยาลัย วันนี้ได้คิวพบกับ ผศ.ดร.ฤทธิรงค์ จุฑาพฤฒิกร คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เรื่องความร่วมมือในโครงการ "ต่อบ้านเติมฝัน" ของ SC ASSET บริหารจัดการโดย Ashoka Thailand ซึ่งเป็นอีกโครงการที่มีลักษณะความร่วมมือกับหลายหน่วยงานแบบองค์รวม คือ เอกชน มูลนิธิ มหาวิทยาลัย องค์กรคนพิการ ที่จะช่วยกันร่วมมืดกันปรับปรุงบ้านให้คนพิการและผู้สูงอายุ จำนวน 80 หลังคาเรือน ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด (กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา) .....อ่านต่อ

DSR-005 ต่อบ้านเติมฝัน @ วันที่ 6 กันยายน 2561 @ พบคณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบังสวัสดีครับทุกท่าน ในระหว่างนี้ในส่วนงานกิจกรรมประสานงานเดินสายพบกับคณะอาจารย์ทั้ง 5 มหาวิทยาลัย วันนี้ได้คิวพบกับ ผศ.ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี คณบดีคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เรื่องความร่วมมือในโครงการ "ต่อบ้านเติมฝัน" ของ SC ASSET บริหารจัดการโดย Ashoka Thailand ซึ่งเป็นอีกโครงการที่มีลักษณะความร่วมมือกับหลายหน่วยงานแบบองค์รวม คือ เอกชน มูลนิธิ มหาวิทยาลัย องค์กรคนพิการ ที่จะช่วยกันร่วมมืดกันปรับปรุงบ้านให้คนพิการและผู้สูงอายุ จำนวน 80 หลังคาเรือน ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด (กทม. นนทบุรี ปทุมธานี และพระนครศรีอยุธยา) .....อ่านต่อ

12 กรกฎาคม 2561 @ ไปร่วมงาน INTERCARE ASIA 2018 ในฐานะผู้ใช้เทคโนโลยีอำนวยความสะดวกเกี่ยวกับบ้านสวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกท่าน วันนี้มีคิวด่วน กรรมการของบริษัทผู้ผลิตสินค้าที่ผมเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับชุดบรรยายไร้สายและ ระบบบ้านอัจฉริยะ มอบหมายให้ผมขึ้นเวที INTERCARE ASIA 2018 ในฐานะผู้ใช้งานอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในบ้าน ซึ่งส่วนตัวยังใช้งานระบบรักษาความปลอดภัยด้วย ก่อนรอขึ้นเวที ผมยังได้ฟังบรรยายความรู้เรื่อง การปรับบ้านสำหรับผู้สูงอายุ (Elderly Homecare Solutions) จาก "คุณนิวัฒน์ ธัญปิตินันทน์" ทำให้ผมมีทรรศนะบางเรื่องผุดเข้ามาในหัว โดยเฉพาะประโยคที่คิดขึ้นมาเองว่า "ถึงเป็นนกก็ยังบินไม่ทั่วฟ้า" .....อ่านต่อ

UD-25: อยู่ดีกับปรีดา @ นำเสนอโครงการ "Design Social Responsibility" ภายใต้โครงการ "CARE SHARE RARE" กับทาง Ashoka Thailandสวัสดีครับทุกท่าน วันนี้มีงานสำคัญถึง 3 งาน งานแรกคือ การไปพบกับผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง คือ พี่สินี จักรธรานนท์ (ผู้อำนวยการ Ashoka Thailand) เพื่อปรึกษางานช่วยเหลือการปรับปรุงบ้านให้กับคนพิการและผู้สูงอายุ แต่มีรูปแบบตามกิจการเพื่อสังคม งานที่สองคือ การไปเซ็นต์สัญญากับ TK PARK และงานสำคัญวุดท้ายคือไปร่วมงานพระพิธรธรรมสวดพระอภิธรรม ศาสตราจารย์ระพี สาคริก ราษฎรอาวุโส ของประเทศไทย โดยผมนัดหมายกับพี่สินี ที่จะเข้าไปร่วมงานไว้อาลัยด้วยกันในตอนเย็น จึงตัดสินใจมาพบพี่สินีก่อนในตอนเช้าครับ .....อ่านต่อ

UD-23: อยู่ดีกับปรีดา @ ไปแม็คโคร สาขาบางบัวทอง จุดจอดรถสำหรับคนพิการสะดวกอยู่หน้าห้างเป๊ะครับ เมื่อ 29 กรกฎาคม 2560สวัสดีครับเพื่อนๆ ทุกท่าน ช่วงนี้ ครอบครัวของผมไปห้าง Big C ลดลง เนื่องจากอยู่ไกล ไม่ใช่สิ เมื่อก่อนไม่คิดว่าไกลนะครับ เพราะขับรถแป๊บเดียว แต่ปัจจุบันรถติดมากๆ ไปกลับแต่ละครั้งครึ่งวันได้ จึงหันมาใช้บริการซื้อสินค้าที่ห้างแม็คโคร สาขาบางบัวทองแทน ได้สินค้าที่สด และราคาถูกกว่าพอสมควร สำคัญคือ อยู่ใกล้บ้านกว่า เพราะเส้นทางถนนชัยพฤกษ์ข้ามถนนกาญจนาภิเษก อำนวยความสะดวกอย่างมากครับ ส่วนตัวไม่คิดเลยว่าจะมาอยู่ในหมู่บ้านที่มีทำเล ที่ใช้ชีวิตง่ายขึ้น .....อ่านต่อ


UD-22: อยู่ดีกับปรีดา @ วิเคราะห์รถยนต์หรู CAMRY ว่าคนขับรถหรือเจ้าของรถเป็นคนพิการรึเปล่า ณ ลานจอดรถศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ เมื่อ 2 เมษายน 2558: สวัสดีครับเพื่อนๆ ส่วนตัวผมมีไปธุระที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ บ่อยๆ และแน่นอนว่าผมก็ต้องไปใช้บริการจอดรถที่จุดจอดรถคนพิการ แทบทุกครั้งจะพบเจอกับรถหรู มาจอดตรงที่จอดรถคนพิการ ผมเคยไปสอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ. ได้ผลว่า ได้ต่อว่า+แนะนำ ไปแล้ว แต่ไม่ฟังเพราะว่า เป็นรถของผู้ใหญ่ทั้งนั้นที่กล้ามาจอด จึงไม่กลัว รปภ. ไม่รู้จะทำยังไง และแนะนำว่าให้ผมไปยื่นเรื่องร้องเรียนที่ กรมธนารักษ์ ซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่ ผมจึงตั้งใจว่า หลังเลยช่วงยุ่งๆ นี้ จะทำหนังสือแจ้ง .....อ่านต่อ

UD-21: อยู่ดีกับปรีดา @ เมื่อพื้นที่จอดรถคนพิการมีมาตรฐาน ได้ประโยชน์อะไรอีก เมื่อ 7 เมษายน 2558สวัสดีครับเพื่อนๆ บ้านผมอยู่ที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ทำให้มาใช้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ อยู่บ่อยครั้ง ไดพบเห็นการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับที่จอดรถของคนพิการ ในส่วนพื้นที่ของเซ็นทรัล โดยตรง เวลาผมมาใช้บริการ ผมมักจะมาขึ้นทางขึ้นลานจอดรถที่เป็นชั้นดาดฟ้าเดิมของอาคาร (เมื่อก่อนเป็นจัสโก้) แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าตัวอาคารลานจอดรถของเซ็นทรัล จะมีจุดจอดรถที่เชื่อมเข้าตัวอาคารศูนย์การค้าี่ชั้น 3 บริเวณศูนย์อาหาร (Food Court) พอดี .....อ่านต่อ

UD-20: ยูดีบังเอิญ @จุดชมวิวทางขึ้นวัดสมอแครง เมื่อ 14 เมษายน 2558สวัสดีครับเพื่อนๆ เมื่อสงกรานต์ 2558 ที่ผ่านมา ผมพาครอบครัวกลับ้านที่ต่างจังหวัด จ.พิจิตร และได้มีโอกาสไปเที่ยวที่วัดสมอแครง เมื่อขึ้นเขาไปสักครึ่งทางก็พบกับจุดชมวิว ที่ไม่ธรรมดา ที่มีเขียนว่าดอยสุเทพ 2 เกิดเรื่องราวมากมายที่ประทับใจ ทั้งเรื่องที่ถ่ายภาพคู่กับภรรยา เรื่องแนวความคิด เรื่องการกินเจ เรื่องของความรู้สึกดีๆ และเรื่องของ UD ที่ผมอยากใช้คำว่า "บังเอิญยูดี" หรือจะ "ยูดีบังเอิญ" ก็ได้ และขอนำมาแบ่งปันในบทความนี้ ที่เว็บบล็อก "UD Preeda" หรือ "อยู่ดีปรีดา" .....อ่านต่อ

Car Park 19: ตัวอย่าง Inclusive Design แบบที่ไม่ต้องแสดงทางกายภาพ แต่อยู่ในจิตใจ ของ รปภ.อาคาร YWCA-สาธร @ 57-06-16สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้อารมณ์ผมอาจจะแปลกๆ สักนิด คือ แม้ว่าจะไม่ค่อยมีเวลาพิมพ์บทความสักเท่าไหร่ แต่บทความนี้ไม่พิมพ์ไม่ได้ เพราะเป็นความแตกต่างที่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก เนื่องจากผมมักจะขุ่นๆ เคืองนิดๆ บางทีก็ปี๊ดๆ ตามสถานการณ์เวลาเห็นรถที่ไม่มีสติ๊กเกอร์สัญลักษณ์คนพิการหน้ากระจกรถ แล้วไปจอดอยู่ตรงที่จอดรถคนพิการ บางแห่งผมลดกระจกถามเลยว่า "คุณแน่ใจรึเปล่าว่าเป็นรถคนพิการ" ถ่ายภาพมาเก็บไว้ก็เยอะ .....อ่านต่อ

Car Park 18: ไปร่วมนำเสนองานวิจัยที่วิทยาลัยราชสุดา ม.มหิดล นำ UD มาฝากครับ เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน"โครงการสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติด้านคนพิการ ครั้งที่ 1 ประจำปี 2557" ของวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เมื่อวันที่ 20 ก.พ.57 กับ อ.ดร.อันธิกา สวัสดิ์ศรี ก็เป็นธรรมเนียมที่เมื่อไปถึงที่ไหนก็ต้องเก็บภาพมาฝาก เน้นที่เห็นทางกายภาพเกมือนเดิมครับ คือ ทางลาดกับที่จอดรถ ในอนาคตอันใกล้ผมอาจจะมีผู้ช่วยด้านงานที่ทำเพิ่มอีก 1 คน วางแผนไว้ว่าจะทำรวจเพิ่มมากขึ้นครับ เพราะปัจจุบันผู้ช่วย (น้องหนุ่ม) ที่ช่วยมีงานมากแล้ว แต่ต้องเน้นขับรถให้ปลอดภัย .....อ่านต่อ

Car Park 13: วิพากษ์เรื่องที่จอดรถคนพิการ ว่าอย่างไร สังคมคิดอย่างไร เมื่อ 11 กันยายน 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ เที่ยงของวันที่ 11 กันยายน 2556 ผมเห็นโพสต์ใน facebook ตามไปดูใน Pantip ตามลิงก์นี้ http://pantip.com/topic/30935430 ทำให้อยากพิมพ์บทความนี้ างวิทยานิพนธ์ไว้สักแป๊บ อันเนื่องมาจาก ส่วนตัวพบเห็นลักษณะแบบนี้เป็นประจำ คือการมาใช้พื้นที่อดรถสำหรับคนพิการของคนไม่พิการ ผมจะลองพยายามจะคิดแทนคนไม่พิการ ว่าเขาคิดอย่างไร ต้องบอกว่าใช้ความพยายามอย่างมากนะครับ ดังนี้ (ลองกันดูเล่นๆ) .....อ่านต่อ

Canteen 10: แก้ปัญหาโต๊ะกินข้าวที่ศูนย์สิรินธรเพื่อการฟื้นฟูสมรรถภาพแห่งชาติ เมื่อ 27 กรกฎาคม 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมมีธุระมาเยี่ยมการทำงานของสโมสรไลอ้อนร่วมกับศูนย์สิรินธรฯ ในการแจกรถเข็นให้กับคนพิการ จึงแวะทานข้าวกลางวันที่โรงอาหาร ปรากฏว่ารถเข็นของผมไม่สามารถเข้าได้ ติดหัวเข่านิดเดียว หากสอดเข้าไปได้ ช่วงลึกเข้ามาจะไม่ติดขอบล่างของโต๊ะ ติ๊กต๊อกๆ อยู่พักหนึ่ง ผมจึงให้น้องผู้ช่วยยกโต๊ะลอยขึ้นข้างหนึ่ง แล้วเข็นถเข็นเข้าไป ก็สามารถใช้งานโต๊ะได้ จึงนำมาเขียนแบ่งปันเพื่อนๆ ที่อาจไปพบปัญหาแบบนี้ครับ .....อ่านต่อ

Car Park 07: Central World สาขารัตนาธิเบศร์: มาทดลองใช้บริการที่จอดรถคนพิการเรียบร้อยแล้วครับ เมื่อ 24 เมษายน 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมเคยมาที่ Central World รัตนาธิเบศร์ และเห็นว่ามีที่จอดรถ ดูจากภาพถ่ายก็ไม่ถูกหลักการใช้พื้นที่ หน้าที่ต่อไปคือ ผมตั้งใจมาลองใช้บริการดู ก็ตามนั้นเลยครับ จากภาพที่ผมถ่าย ซึ่งอันที่จริงแล้ว หากศูนย์การค้าฯ ตัดสินใจจะกั้นพื้นที่ให้คนพิการแล้ว ควรทำให้อย่างน้อยตามดีไซน์ในการใช้พื้นที่ ที่มีส่วนด้านข้างสำหรับให้รถเข็นสามารถกางด้านข้างรถได้ ไม่อย่างนั้น คนพิการจะไม่สามารถใช้งานได้เลย หรือถ้าต้องพยายามก็จะลำบากอยางที่สุด ผลกระทบจะไปตกกับที่ศูนย์การค้าฯ เอง .....อ่านต่อ

Car Park 06: อาคารลานจอดรถของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ไม่มีที่จอดรถคนพิการ เมื่อ 18 เมษายน 2556: สวัสดีครับเพื่อนๆ เป็นหน้าที่ เมื่อผมไปไหนแล้วก็ต้องพยายามให้ผู้ช่วยถ่ายภาพสถานที่ที่มีการออกแบบ หรือปรับปรุงเพื่อการเข้าถึงพื้นที่สำหรับคนพิการ แต่ต้องยอมรับว่า ผู้ช่วยผมนั้นไม่มีสัญชาตญาณเรื่องการถ่ายภาพ สักเท่าไหร่ จะช่วยถ่ายต่อเมื่อผมสั่ง และโดยมากผมไปแต่ละสถานที่ ส่วนใหญ่จะต้องเตรียมตัวสำหรับการทำงาน หรือนำเสนองาน จึงยอมรับว่าสมาธิจะอยู่ที่เรื่องที่ต้องไปสถานที่นั้นๆ มากกว่าครับ เพราะถ้าไม่มีงานหรือธุระ ก็คงไม่ได้ไปที่นั่น .....อ่านต่อ

Car Park 05: ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์: อีกแล้วครับพึ่งเคยได้ใช้บริการ "ที่จอดรถสำหรับคนพิการ" ครับ เมื่อ 8 เมษายน 2556: สวัสดีครับเพื่อน วันนี้ต่อเนื่องเลยจาก เซ็นทรัล รัตนาธิเบศร์ ที่ผมพึ่งเคยเห็น "ที่จอดรถคนพิการ" พอมาถึง ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตต์ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 43 ลองถาม รปภ. ที่ประตู 1 เขาแจ้งว่าที่ประตู 4 มีที่จอดรถคนพิการ พอเลี้ยวเข้ามา ถาม รปภ. อีกครั้ง อยู่ซ้ายมือ ใกล้กับทางเข้าด้านหน้ามีที่จอดรถสำหรับคนพิการ 4 คัน ระยะ 2.50 เมตร และระหว่างคันมีที่ว่างสำหรับลงรถเข็นระยะ 1.20 เมตร สะดวกสบายดี ส่วนตัวเห็นปัญหาเล็กน้อยตรงที่ .....อ่านต่อ

Car Park 04: Central World สาขารัตนาธิเบศร์: มาประจำแต่พึ่งรู้ว่ามีที่จอดรถสำหรับคนพิการครับ เมื่อ 8 เมษายน 2556: สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้น้องผู้ช่วยที่ขับรถให้ผม เขาพึ่งสังเกตุว่ามี "ที่จอดรถสำหรับคนพิการ" ที่ศูนย์การค้า Central World สาขารัตนาธิเบศร์ ไม่มีป้ายชัดเจนนะครับ ทำให้มองไม่เห็น แอบนึกไปว่า พึ่งจะแบ่งพื้นที่รึเปล่า ไม่แน่ใจ เพราะก็พยายามมองหาตลอด ดูจากภาพถ่ายแล้ว สีขาวของสัญลักษณ์คนพิการยังใหม่มาก มีสำหรับจอดได้ 2 คัน แต่ว่าใช้จริงคงยากมากๆ ครับ เนื่องจากเป็นการจัดพื้นที่จอดแบบของคนปกติ คือ .....อ่านต่อ

Car Park 03: IMPACT ARENA เมืองทองธานี (Challenger): มาอีกเป็นครั้งที่ 2 แต่ครั้งนี้เสียเงินด้วยครับ เมื่อ 10 มีนาคม 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ วันนี้ผมได้ไปร่วมงาน The Winner#68 ของ Aim STAR จึงได้มีโอกาสกลับมาจอดรถซ้ำที่ชั้นล่างของอิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี ฝั่งชาเลนเจอร์ ซึ่งสะดวกสบายอย่างมาก จึงได้ถ่ายภาพจุดจอดรถคนพิการมาฝากนะครับ ซึ่งจะอยู่ใกล้ทางเข้า เป็นมาตรฐานอยู่แล้วนะครับ และต่อจากนี้ไปผมจะให้น้องผู้ช่วยวัดระยะความกว้างของที่จอดรถคนพิการทุกครั้งนะครับ จะได้เป็นกรณีตัวอย่างให้กับเพื่อนๆ บางท่าน ที่จะนำไปใช้ประโยชน์ได้ครับ .....อ่านต่อ

Classroom 02: Bangkok University: ห้องเรียนใหม่ 9503 ผมใช้โต๊ะเรียนแบบไม่มีปัญหาครับ: สวัสดีครับเพื่อนๆ ตามบุคคลิกของบล็อก UD with Preeda นี้ ผมอาจจะหยิบยกประสบการณ์บางช่วงเวลาของประสบการณ์ อาจจะเขียนในแนวของการสอดแทรกข้อมูลที่เป็นประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ ให้เพื่อนๆ เวลาอ่านแล้วได้สาระบ้าง แต่ก็จะไม่ให้ถึงกับมีเนื้อหามากเกินไป อยากให้อ่านสบายๆ นะครับ ถือว่าเริ่มทำหน้าที่หลังจากได้เริ่มเรียนรู้ก็แล้วกันนะครับ สามารถแสดงความคิดเห็นต่อจากบทความได้ตลอดนะครับ .....อ่านต่อ

Car Park 01: Gateway เอกมัย: พึ่งเคยไปครั้งแรกเมื่อ 8 มีนาคม 2556สวัสดีครับเพื่อนๆ บล็อกใหม่ล่าสุดนะครับ ขอแนะนำพื้นที่บทความสำหรับข้อมูลประสบการณ์ส่วนตัว ที่จ้องจะเขียนมานานพอสมควรแล้ว ติดว่างานเยอะมากๆ ครับ รวมถึงเรื่องเรียนด้วยครับ ขอเอาฤกษ์เรื่องแรก บทความแรก ที่ Gateway เอกมัย ละกันนะครับ โดยผมจะแบ่งเนื้อหาเป็นส่วนๆ ผมเดินทางด้วยรถส่วนตัว ดังนั้น สิ่งที่ต้องอกเสียงเป็นประจำเมื่อถึงป้อม รปภ. ว่า "น้องครับ มีที่จอดรถคนพิการไหม" เกือบครึ่งจะตอบผมว่า "ไม่มีครับ" .....อ่านต่อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น